Celery Microgreens Seeds ดูแลง่ายดายใครๆ ก็ปลูกได้

Celery Microgreens Seeds นิยมใช้พีทมอสเป็นสิ่งของปลูก เอามาใส่ถาดเพาะให้ดกราว 1 ซม. พ่นน้ำให้เพียงพอเปียกชื้น แล้วต่อจากนั้นโรยเม็ดผักให้ทั่ว ปิดฝาแล้วค่อยนำไปเก็บไว้ที่แสงตะวันส่องไม่ถึงโดยประมาณ 3 วัน ต่อจากนั้นนำออกมารับแดดพอเพียงรำไร เมื่อผักไมโครกรีนแก่ได้ 7-14 วัน หรือมีความสูงราว 3 นิ้ว ก็เก็บมารับประทานได้

ลำต้น เป็นส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างรากกับใบ ผล ดอก ปฏิบัติภารกิจลำเลียงน้ำแล้วก็ธาตุจากรากมาสู่ใบ พืชบางประเภทมีลำต้นที่ใหญ่แล้วก็แข็งแรงสามารถรับน้ำหนักของกิ่งไม้ได้ บางประเภทมีลำต้นที่เปราะบางรับน้ำหนักได้เฉพาะใบ บางประเภทลำต้นอ่อนเลื้อยไปตามฝาผนังหรือพื้นดินผสมดินร่วนซุย 2 ส่วน ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยธรรมชาติ 1 ส่วน (แม้กระนั้นถ้าเกิดไม่สบายผสมดินเอง Celery Microgreens Seeds สามารถใช้ดินสำเร็จรูปแทนได้)

หมอดูพา ปลูกได้ไม่ยากๆพูดได้ว่าเป็นผักสวนครัวที่ทุกบ้านจะต้องมี กรรมวิธีปลูก็เพียงแค่โรยเม็ดใส่กระถางที่ใส่ดินละเอียด รวมทั้งหมั่นรดน้ำ ต้นอ่อนก็จะผลิออกขึ้นมาด้านใน 7-10 วัน จากนั้นวางต้นอ่อนในจุดที่ได้รับแสงสุดกำลัง รดน้ำ 2 ครั้ง ตอนเช้า-เย็น ราวๆ 30-35 วันก็ได้รับประทานหมอดูพาใหม่ๆแบบปราศจากพิษแล้วจ้ะ

Celery Microgreens Seeds

Celery Microgreens Seeds ผักขนาดจิ๋ว ปลูกได้ไม่ยาก แหล่งรายได้ใหม่ของเกษตรกร

บางคนบางทีอาจจะงงงวยระหว่าง ผักจิ๋ว ไมโครกรีน (Microgreens) กับผักแตกออก (sprout) เนื่องจากว่าต่างก็เป็นพืชต้นอ่อนแบบเดียวกัน ซึ่งจริงๆแล้ว ก็มีความต่างกันไม่เท่าไรนัก กล่าวอีกนัยหนึ่ง ไมโครกรีนจะเจริญวัยในแสงตะวัน แล้วก็จะเก็บเมื่อมีใบจริง 2-3 ใบ หรือมากยิ่งกว่านั้น โดยใช้เวลา 7-10 วัน ตอนที่ผักแตกออกจะเก็บเร็วกว่า เป็นราวๆ 4-5 วันแค่นั้น

ใบกะเพรา เป็นผักสวนครัวที่มีกลิ่นหอมหวนฉุน ซึ่งใบกะเพรามีด้วยกัน 2 จำพวกเป็น ใบกะเพราขาวกับบใบกะเพราแดง นิยมใช้ใบกะเพราแดงในทางของยา รวมทั้งใช้ใบกะเพราขาวทำกับข้าว ดังนี้ใบกะเพรายังนำไปประกอบเป็นเมนูอาหารต่างๆมากมายก่ายกอง ยกตัวอย่างเช่น ผัดใบกะเพรา แกงเขียวหวาน พล่ากุ้ง อื่นๆอีกมากมาย

หรือเพิ่มสีสันและก็ความอร่อยให้กับรายการอาหารได้ด้วยการนำใบกะเพรามาทอดแล้วก็ใช้โรยหน้า ยิ่งไปกว่านี้ใบกะเพรายังมีคุณประโยชน์อื่นๆอย่าง แก้อาการอ้วก ลดระดับไขมันในเส้นโลหิตหว่านเม็ดให้กระจัดกระจายทั่วทั้งยังผิวแปลงโดยให้เม็ดห่างกันราวๆ 2-3 ซม. ใช้ดินผสมหรือปุ๋ยหมักหว่านกลบเม็ดให้ดกโดยประมาณ 0.6-1 ซม. กลบดินผิวหน้าเม็ดผักคะน้า

ผักกวางตุ้งใครกันแน่ว่าปลูกยาก ใช้เวลาเพียงแต่ 25 วันก็ได้ทานกวางตุ้งกันแล้วแรง แนวทางปลูกก็แค่จัดเตรียมถาดพลาสติกไว้เพาะต้นกล้า นำเม็ดหยอดลงหลุม นำดินมากมายลบเม็ดลงไป พร้อมรดน้ำแบบประพรมๆเบาๆเป็นผักในรายการอาหารยอดนิยมของชาวไทย ในนานาประการรายการอาหาร ดังเช่น ไข่เจียวใบกะเพรา หรือผัดใบกะเพราหมู หรือไก่อื่นๆอีกมากมาย เพียงแค่ตำกระเทียมแล้วก็พริกขี้หนูให้ถูกกัน

ตั้งกระทะแล้วก็ใส่น้ำมัน นำกระเทียมแล้วก็พริกขี้หนูผัดให้หอมกระจาย ใส่หมู/ไก่ผัดจนกระทั่งสุก แต่งรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลนิดๆๆ ใส่ใบกะเพราผัดซักครู่ พร้อมเจียวไข่ทอด ทานอาหารร้อนๆๆก็อร่อยได้ ในอึดใจเดียว เพียงแค่มีสิ่งของดิบในบ้านแค่นั้นเป็นสมุนไพรที่เตรียมอาหารหลากประเภท เพื่อขจัดกลิ่นคาวพวกเนื้อสัตว์ ต้มยำปลา ต้มข่าไก่ ข้าวต้มปลา

และก็ผสมในน้ำพริกรวมทั้งเครื่องแกงต่างๆสามารถทานเหง้าอ่อน ต้นอ่อน แล้วก็ ดอกอ่อน สามารถเอามาทานสด หรือลวกกินได้ เป็นสมุนไพรที่อายุยาว แตกกิ่งไว โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนหน้าฝนคุณประโยชน์ใบกะเพราเป็นองค์ประกอบนานัปการเมนูอาหาร ปลูกได้ไม่ยาก ดูแลไม่ยาก ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้สารเคมีฆ่าแมลงที่จะมารบกวนใบกะเพรา เนื่องจากว่ากลิ่นของใบกะเพราสามารถปกป้องแมลงศัตรูพืชได้ด้วยการปลูกใบกะเพราสามารถทำเป็นง่าย

การกระทำรักษาผักสวนครัว

ใส่รองพื้นเป็นการใส่เมื่อเวลาตระเตรียมดิน หรือรองตูดหลุมก่อนปลูก ปุ๋ยที่ใส่ต้องเป็นปุ๋ยมูลสัตว์หรือปุ๋ยธรรมชาติ คลุกในดินให้ทั่วก่อนปลูกเพื่อปรับเปลี่ยนโครงสร้างดินให้โปร่งร่วนซุย ยิ่งกว่านั้นยังช่วยสำหรับในการซับน้ำรวมทั้งรักษาความชุ่มชื้นของดินให้เหมาะสมกับการเติบโตของพืชด้วย ปลูกได้ถึงแม้มีพื้นที่น้อยหรือปลูกเอาไว้ภายในกระถางก็ไม่ได้ทำยาก ดูแลง่ายดายใครๆก็ปลูกได้

การใส่ปุ๋ยบำรุง ควรจะให้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ โดยแบ่งใส่ 2 ครั้ง หนแรกเมื่อย้าชูล้าไปปลูกจนถึงกล้าตั้งตัวได้แล้ว รวมทั้งใส่ครั้งที่ 2 ภายหลังจากใส่คราวแรกราว 2-3 อาทิตย์ การใส่ให้โรยบางๆระหว่างแถว ระวังไม่ให้ปุ๋ยอยู่ใกล้ต้น เนื่องจากว่าจะมีผลให้ผักตายได้ เมื่อให้ปุ๋ยแล้วอวยพรวนดินแล้วก็รดน้ำโดยทันที สูตรปุ๋ยที่ใช้กับผัก เป็นต้นว่า ยูเรีย หรือ แอมโมเนียซัลเฟต สำหรับบำรุงต้นรวมทั้งใบ รวมทั้งปุ๋ยสูตร 15-15-15 แล้วก็ 12-24-12 สำหรับรีบการออกดอกแล้วก็ผล

พื้นที่ซึ่งสามารถปลูกผักก้าวหน้าควรจะเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำ ตัวอย่างเช่น หนองน้ำขุด หนองน้ำธรรมชาติ แม่น้ำ ลำคลอง อ่างเก็บน้ำ ร่องน้ำชลประทานหรือแนวส่งน้ำชลประทาน เนื่องมาจากผักส่วนมากมีความต้องการน้ำสูง โดยยิ่งไปกว่านั้นฤดูแล้งที่อากาศ แห้ง แล้วก็อัตราการระเหยน้ำสูงขึ้นยิ่งกว่าฤดูอื่นๆก็เลยจำต้องมีน้ำพอเพียงเพื่อผักสามารถเติบโตจนกระทั่งฤดูการเก็บเกี่ยวได้

เป็นกรุ๊ปพืชที่ปลูก รวมทั้งเติบโตได้ดิบได้ดีในที่ราบสูงหรือพื้นที่ลาดชัน หน้าดินแห้ง รวมทั้งมีความชุ่มชื้นน้อย มักเป็นพืชที่ปรารถนาน้ำน้อย รังเกียจอุทกภัยขัง อาศัยเพียงแต่น้ำฝนตามฤดูกาลก็สามารถได้ผลผลิตได้ ส่วนใหญ่เป็นพืชที่เก็บผลิตผลในปีเดียว มักปลูกเอาไว้ภายในต้นหน้าฝน รวมทั้งเก็บเกี่ยวในตอนต้นหน้าหนาว โดยมากเป็นพืชเครือญาติต้นหญ้า ยกตัวอย่างเช่น Celery Microgreens Seeds ข้าวไร่ ข้าวฟ่าง ข้าวสาลี งา ฯลฯ

“ไรตรอกด์” (Rhizoid) ปฏิบัติภารกิจยึดเกาะ รวมทั้งดูดน้ำรวมทั้งสารอาหาร มีส่วนขององค์ประกอบเป็นแผ่นเหมือนใบที่เรียกว่า “ทัลลัส” (Thallus) ซึ่งมีชั้นคิวทิเคิล (Cuticle) บางๆปกคลุมอยู่ ทั้งยัง ยังสามารถอาศัยน้ำเป็นตัวกึ่งกลางสำหรับเพื่อการถือกำเนิด ก็เลยพบได้มากพืชกลุ่มนี้ในพื้นที่เปียกชื้น ตอนนี้พืชไม่มีท่อลำเลียงแบ่งได้ 3 ไฟลัม ดังต่อไปนี้

Celery Microgreens Seeds

การปลูกใบกะเพราโดยใช้เม็ด

  • จัดเตรียมดินปลูกเทลงในกระบะปลูกหรือกระถาง
  • หว่านเม็ดให้ทั่ว ใช้ต้นหญ้าแห้งหรือฟางปกคลุม
  • รดน้ำตามให้เปียก ใช้กระบอกสำหรับฉีดน้ำแบบที่ให้ละอองเป็นฝอยขนาดเล็ก
  • หลักปลูกโดยประมาณ 7 วัน เม็ดจะแตกหน่อฯลฯกล้า
  • รอคอยจนถึงต้นกล้าอายุ 1 เดือน ให้ถอนแยก ออกปลูกลงในดินหรือถอนแยกเพื่อต้นมีระยะห่าง 20-30 เซนติเมตร
  • เมื่อต้นกล้าโตเต็มกำลังสามารถเก็บมาใช้ได้

การโปรยเม็ด เป็นแนวทางที่ง่าย สบาย เร็ว รวมทั้งนิยมที่สุด ซึ่งจะหว่านเม็ดข้างหลังการแช่น้ำแล้วหรือหว่านเม็ดแห้งได้ในทันที ผักทีนิยมการหว่านเม็ดมักเป็นพืชที่มีลำต้นขนาดเล็ก ขนาดทรงพุ่มไม้น้อย อาทิเช่น ผักชี ผักบุ้ง ฯลฯ ดังนี้ การโปรยเม็ดบางทีอาจเป็นขั้นตอนการจัดแจงกล้าผักก่อนย้ายปลูกไว้ในแปลงที่ตระเตรียมไว้กรุ๊ปพืชบกขนาดเล็กที่มีระยะแกมีโทไฟต์ช้านานแล้วก็กระจ่างแจ้งกว่าระยะสปอโรไฟต์ในวัฏจักรชีวิต ไม่มีลำต้น ราก

และก็ใบที่จริงจริง แต่ว่าอาศัยองค์ประกอบที่เรียกว่า การปลูกด้วยต้นกล้า เป็นกระบวนการปลูกด้วยต้นกล้าผักที่จัดเตรียมได้จากแปลงเพาะกล้าด้วยแนวทางหว่าน แนวทางลักษณะนี้เป็นแนวทางที่ใช้เยอะที่สุดสำหรับในการปลูกผัก โดยมักใช้กับพืชที่มีลำต้นใหญ่ ทรงพุ่มไม้กว้าง เพราะใช้กระบวนการหว่านเม็ดบางทีอาจไม่เหมาะสมเพราะว่าไม่อาจจะเว้นตอนห่างของต้นให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตได้

การหยอดเม็ด เป็นแนวทางปลูกที่ใช้สำหรับผักที่อยากได้ระยะห่างระหว่างต้นมากมาย มักเป็นพืชที่เป็นเถาว์หรือเครือ ต้นกล้าออกปราศจากความแข็งแรง เหี่ยวเฉา รวมทั้งตายง่ายแม้แยกต้นกล้าปลูก ดังเช่นว่า ถั่วฟักยาว แตงร้าน ฟักทอง ฟัก มะระ ฝังในแปลงปลูก เป็นแนวทางปลูกที่ใช้กับผักบางประเภทที่มีการแยกหน่อ แยกเหง้าออกปลูกเพื่อขยายปริมาณต้นหรือกอ โดยฝังลงหลุมหรือแปลงปลูกได้โดยทันที อย่างเช่น ผักหอม กระเทียม ตะไคร้ ขิง ข่า กระชาย ฯลฯ

Celery Microgreens Seeds

ผักสวนครัวปลูกครั้งเดียวเก็บกินตลอดปี

การปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองข้างในบ้านช่วยทำให้พวกเรามัธยัสถ์รายจ่ายที่จำต้องซื้อผักมาทำอาหารแต่ละมื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผักสวนครัวที่พวกเราจำต้องใช้เสมอๆแม้จะใช้ทีละน้อยๆแม้กระนั้นพวกเราใช้ทุกวี่ทุกวันเมื่อรวมเป็นเงินที่พวกเราจะต้องเสียไปก็เยอะๆไม่ใช่น้อยและก็ที่สำคัญการบริโภคผักที่พวกเราซื้อมาจากตลาด มักมีของแจกที่พวกเราไม่อยาก

ซึ่งยกตัวอย่างเช่น สารฆ่าแมลงที่เกษตรกรใช้เพื่อสำหรับในการกำจัดโรคและก็หนอนมักแปดเปื้อนมาพร้อมกับผักกลุ่มนี้เสมอ รวมทั้งผักสวนครัวที่พวกเราจะต้องใช้เสมอๆ ตัวอย่างเช่น พริก ซึ่งมีการตรวจเจอว่าพริกเป็นเยี่ยมในผักที่แปดเปื้อนสารเคมีเยอะที่สุด โดยเหตุนี้การปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองจะมีสาระกับพวกเราและก็ครอบครัวเป็นอย่างมาก มาดูผักสวนครัวที่ปลูกครั้งเดียวแล้วเก็บกินได้ตลอดปีมีอะไรบ้าง

พืชเป็นสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์แบบยูค้างริโอต เป็นพวกที่สังเคราะห์ด้วยแสงได้ แล้วก็สร้างสารอินทรีย์จากสารอนินทรีย์ได้ พืชมีความเกี่ยวเนื่องสนิทสนมกับกรุ๊ปสาหร่ายสีเขียวพวกติดอยู่โรไฟซีน (charophycean) หรือพวกติดอยู่โรไฟต์ (charophyte) หรือสาหร่ายไฟ มีความเกี่ยวพันสนิทสนมกับพืชสูงที่สุดการโปรยอาจก่อให้ต้นเจริญวัยไม่ดี หรือบางทีอาจจะต้องถอนต้นทิ้งเล็กน้อยซึ่งทำให้สิ้นเปลืองเมล็ดพันธุ์เสียเปล่า

เฮพาโทไฟตา (Hepatophyta) : พืชในกรุ๊ปลิเวอร์เวิร์ท (Liverwort) มีลักษณะส่วนประกอบเป็นแผ่นขนาดใหญ่ที่มีรอยแฉกอยู่ตามรอบๆขอบรอบๆ ด้านในเซลล์มีหยดน้ำมัน มีส่วนประกอบของเซลล์ขยายพันธุ์รูปร่างเหมือนล่มที่เรียกว่า “อาร์คีโกเนียม” (Archegonium) ปฏิบัติหน้าที่สร้างไข่รวมทั้ง “แอนเทอริเดียม” (Antheridium) ปฏิบัติหน้าที่สร้างสเปิร์ม Celery Microgreens Seeds สามารถขยายพันธุ์โดยไม่อาศัยเพศผ่านการผลิตเจมมาคัพ (Gemma Cup)

ตะไคร้แกงมีกลิ่นหอมยวนใจในตัว น้ำมันหอมระเหยช่วยทำให้ปรับความเครียดน้อยลง แก้อาการท้องอืดเฟ้อ ช่วยในการย่อยของกิน แล้วก็ ช่วยทำนุบำรุงธาตุไฟเจริญ ใช้ปรุงอาหารในหลายรายการอาหาร ตัวอย่างเช่นยำต่างๆยกตัวอย่างเช่นยำปลาทู, รายการอาหารต้มยำ ยกตัวอย่างเช่นต้นยำปลาช่อน หรือปลากระดง , รายการอาหารปลาเผา ก็นิยมนำต้นตะไคร้แกงยัดกึ่งกลางตัวปลาเพื่อขจัดกลิ่นคาวแล้วก็ทำให้ของกินมีกลิ่นหอมยวนใจขึ้น เชื้อเชิญน่ากิน

แอนโทเซอโรไฟตา (Anthocerophyta) : พืชในกรุ๊ปฮอร์นเวิร์ท (Hornwort) มีลักษณะส่วนประกอบเป็นแผ่นและก็มีรอยหยักตามรอบๆขอบ มีคลอโรพลาสต์ 1 หน่วยในเซลล์แต่ละเซลล์ปฏิบัติภารกิจสังเคราะห์ด้วยแสง มีต้นสปอโรไฟต์ที่เรียวยาวเหมือนเขาสัตว์ซึ่งรุ่งเรืองขึ้นมาจากต้นแกมีโทไฟต์ที่สามารถก้าวหน้าขึ้นเป็นพืชต้นใหม่ ผักที่นิยมนำมาปลูกด้วยแนวทางลักษณะนี้ เฮงุุ666 เป็นต้นว่า กะหล่ำปลี ผักกาดขาว คะน้า มะเขือ พริก ฯลฯ