แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีน้ำตาล นิยมนำมารับประทานอุดมไปด้วยสารอาหาร

แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีน้ำตาล

แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีน้ำตาล ภายหลังที่ได้เขียนถึงจุดกำเนิดของพวกเรากับ Flaxseed ไปแล้วนั้น พวกเราก้อได้ชี้แนะให้คนบริเวณข้างใกล้ๆตัวทดลองทาน Flaxseed กันมอง ผลที่ตามมา แม่สามีที่เคยมีไขมันในเลือด แล้วก็คอลเลสเตอคอยลสูง ได้ประสิทธิภาพที่ดีเกินคาด ลดน้อยลงกระทั่งแพทย์ยังตระหนกตกใจ แทบธรรมดาอย่างยิ่งจริงๆ ส่วนป้าที่เคยมีโรคความดันสูง ความดันก้อปกติ และก็น้ำตาลในเลือดที่เคยค่อนข้างจะสูงจะเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานจนถึงแพทย์จำเป็นต้องรอเตือน

ก้อต่ำลงเสมือนคนธรรมดา มันทำให้พวกเราเชื่อมั่นรวมทั้งหารายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้เกี่ยวกับไอ้เจ้าเม็ดน่าพิศวงนี้จำเป็นต้องขอเกริ่นนิดเดียวก่อนนะจ้ะว่า ประโยชน์ซึ่งมาจาก Flaxseed ที่พวกเราจะให้ข้อมูลกับคุณ พวกเรามิได้แอบอ้างเพื่อที่ต้องการจะขายสินค้า ข้อมูลที่ได้มามีแหล่งที่มาจากสถาบันและก็เวปไซด์เมืองนอกที่น่าไว้ใจได้จริงๆเพียงแค่ต้องการกล่าวว่าพวกเรามิได้มนัสและก็เขียนไปเองนะ

 

แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีน้ำตาล

คุณค่าทางโภชนาการที่มีใน แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีน้ำตาล

ซึ่งต้องต่อสภาพร่างกายมนุษย์ โอเมก้าทั้งยัง 2 ประเภทนี้มีส่วนทำให้ฮอร์โมน prostaglandins and elcosanoids ไปเลี้ยงสมอง ระบบประสาท ผิวหนัง ระบบขยายพันธุ์ ยิ่งไปกว่านี้ยังมีส่วนช่วยคุ้มครองปกป้องเลือดข้น แล้วก็จับกันเป็นก้อน หรืออีกแง่หนึ่งคือ การควบคุมให้เลือดมีความดันธรรมดาข้อมูลที่ได้มาจาก Pilot Plant Corporation พบว่าในเม็ดแฟล็กมีโอเมก้า3 มากถึง 57% ซึ่งสูงขึ้นยิ่งกว่าเมล็ดพืชอื่นๆโอเมก้า 3 ปกติจะเจอได้ในเนื้อปลาที่ไม่ติดมัน

ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต้อง EPA ที่ร่างกายพวกเราทำขึ้นเองมิได้  แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีน้ำตาล  ช่วยลดระดับคอลเลสเตอคอยล มี DHA ช่วยปรับปรุงเซลล์สมองช่วยสำหรับในการไหลเวียนของเส้นโลหิตลดการอักเสบในระดับเซลล์ภายในร่างกาย ช่วยคุ้มครองป้องกันโรคหัวใจ แล้วก็เส้นเลือด รวมทั้งลดการอุดตันของเส้นโลหิต หากคุณปรารถนาโอเมก้า 3 คุณจำต้องรับประทานปลาแซลมอล 100 กรัม คุณถึงได้รับโอไมก้า 3 ได้ 2,586 มิลลิกรัม แม้กระนั้นถ้าหากคุณเลือกรับประทานแฟล็กซีดเผือด คุณเพียงแค่รับประทาน 4 ช้อนโต๊ะ คุณก็สามารถได้รับโอไมก้า 3 ได้ถึง 2,964 มิลลิกรัม

เม็ดแฟลกซ์ แฟลกซ์ซีดเผือด (Flax seed) หรือเม็ดลินิน (Linseed) เป็นแหล่งไฟโตเอสโตรเจนชื่อว่า ลิกนัน (lignan) ซึ่งออกฤทธิ์เหมือนเอสโตรเจนอย่างอ่อน รอกีดกันตัวรับเอสโตรเจนในเซลล์ ทำให้ใม่ได้รับเอสโตรเจนที่กระตุ้นโรคมะเร็ง ก็เลยบางทีอาจช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งบางประเภทที่เกี่ยวกับฮอร์โมน อย่างเช่น โรคมะเร็งที่รังไข่ เต้านม และก็ต่อมลูกหมาก คุณลักษณะอีกข้อหนึ่งที่ช่วยต้านทานโรคมะเร็งได้เป็นลิกนันช่วยลดสารประกอบโปรตีนชื่อ ทูเมอร์เนวัวรสิสแฟกเตอร์ (tumor necrosis factor) ที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการอักเสบ

สำหรับผู้ที่มีปัญหาภาวะความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลในเลือดสูง หรือเป็นกรุ๊ปเสี่ยงที่บางทีอาจจะเป็นโรคมะเร็งระบบทางเดินอาหารถือได้ว่าเป็นกรุ๊ปแรกที่ควรจะหันมาพึงพอใจกับเม็ดแฟลกซ์ เพราะเหตุว่าเส้นใยที่อยู่ในเม็ดแฟลกซ์มีส่วนช่วยล้างไส้รวมทั้งรักษาสมดุลของระบบขับถ่าย เพราะฉะนั้นการกินเม็ดแฟลกซ์ก็เลยช่วยล้างไส้ให้สะอาดลดการเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง รวมทั้งเส้นใยที่อยู่ในเม็ดแฟลกซ์จะช่วยดักจับไขมันในของกิน ทำให้ลดคอเลสเตอรอลได้ในอีกกรณีหนึ่ง

เม็ดแฟลกซ์ยังอุดมด้วยกรดอัลฟาลิโนเลนิกหรือเอแอลเอ (alpha-linolenic acid : ALA) ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นจะต้องที่ร่างกายใช้สร้างกรดไขมันโอเมกา-3 โดย ALA ช่วยลดความข้นแล้วก็เหนียวหนืดของเลือด ก็เลยลดการเสี่ยงต่อภาวการณ์หัวใจภัยพิบัติรวมทั้งโรคเส้นเลือดสมอง เม็ดแฟลกซ์ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลเนื่องจากว่ามีใยอาหารจำพวกละลายน้ำมากมาย ฤทธิ์ต้านทานอักเสบของเม็ดแฟลกซ์บางทีอาจช่วยรักษาอาการอื่นๆอีกได้หลายแบบ ตั้งแต่สิวจนกระทั่งอาการหอบหืด รวมทั้งยังส่งผลพลอยได้จากสารโอเมก้า 3 เป็นมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณ เส้นผมและก็เล็บให้ดูมีสุขภาพแข็งแรงได้

แนวทางกิน: เม็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) หรือเม็ดจากต้นลินิน (Linseed) มีชื่อด้านวิทยาศาสตร์ว่า Linum usitatissimum L. เป็นเมล็ดพืชที่ถูกประยุกต์ใช้ตั้งแต่อดีตกาล โดยมีการศึกษาค้นพบว่าเจ้าเมล็ดพืชประเภทนี้ มีมาตั้งแต่ยุคกรุงบาบิโลนเมื่อ 3,000 ปีกลายคริสตกาล แล้วก็ในศตวรรษที่ 8 ก็มีความคิดกันว่าเม็ดแฟลกซ์นั้นมีสาระต่อร่างกาย ก็เลยเป็นที่ชื่นชอบปลูกเพื่อนำมาบริโภคอย่างล้นหลามตั้งแต่แมื่อนั้นเป็นต้นมา

เม็ดแฟลกซ์มีลักษณะเหมือนเม็ดงาแม้กระนั้นมีขนาดใหญ่กว่า แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีน้ำตาล  ซึ่งโดยส่วนมากแล้วคนชอบนิยมนำเม็ดแฟลกซ์มาบดก่อนจะเอามากิน เพราะว่าจะช่วยทำให้ร่างกายซึมซับสารอาหารที่อยู่ในเม็ดได้ดีมากว่าการกินเป็นแบบเม็ด หรือจะกินเป็นแบบน้ำมันสกัด แม้กระนั้นในน้ำมันสกัดอาจมีคุณประโยชน์ทางสารอาหารไม่เท่าแบบบด อย่างสารลิกแนนที่เจอในเม็ดแฟลกซ์แบบบด พอเพียงมาอยู่ในรูปน้ำมันสกัดจากเม็ดแฟลกซ์ กลับต้องมาพบว่าไม่มีสารลิกแนนอยู่ในน้ำมันสกัด

 

แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีน้ำตาล

เม็ดแฟลกซ์ (Flax seed) หรือเรียกอีกชื่อว่า เม็ดลินิน

พืชเชื้อสาย Linaceae ซึ่งเส้นใยของต้นแฟลกซ์นั้นสามารถนำไปผลิตด้ายลินินรวมทั้งสินค้าสิ่งทอได้ เรียกว่า ผ้าลินิน เป็นผ้าซึ่งสามารถระบายความร้อนก้าวหน้า เว้นแต่ผลิตเส้นใยซึ่งสามารถนำมาสร้างผ้าได้แล้วนั้น เม็ดแฟลกซ์ยังเป็นพืชที่ได้รับการเชิดชูว่ามีคุณลักษณะที่ดีต่อร่างกายมากไม่น้อยเลยทีเดียว มีหลักฐานอะไรบางอย่างชี้ให้เห็นว่า เม็ดลินิน มีส่วนช่วยลดการเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดโรคหัวใจ โรคมะเร็ง รวมทั้งโรคหัวใจรวมทั้งเส้นเลือด Hello แพทย์ จะพาทุกคนไปรู้จักกับ ประโยช์จากเม็ดแฟลกซ์ พืชเม็ดเล็ก แต่ว่าคุณค่าเยอะแยะ

ค่าทางโภชนาการที่มีใน “เม็ดแฟลกซ์” เม็ดแฟลกซ์ เป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการมาก เม็ดแฟลกซ์บด 1 ช้อนโต๊ะ หรือโดยประมาณ 7 กรัม ให้เส้นใยและก็กรดไขมันโอเมก้า 3 ในจำนวนที่ดี นอกเหนือจากนั้นยังเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินแล้วก็แร่อีกด้วย ไปดูกันว่า เม็ดลินิน อุดมไปด้วยสารอาหารอะไรอีกบ้าง

เม็ดแฟลกซ์ (Flax Seed) เป็นเมล็ดพืชขนาดเล็กที่ได้จากต้นแฟลกซ์ มีอีกทั้งประเภทสีน้ำตาลรวมทั้งสีทองคำ เป็นเมล็ดพืชที่หลายๆคนนิยมเอามากินเพราะอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆเป็นต้นว่า ใยอาหารรวมทั้งกรดไขมันจำเป็นจะต้องที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ซึ่งอาจมีส่วนช่วยหัวข้อการดำเนินงานของหัวใจและก็ระบบที่ทำหน้าที่ย่อยอาหาร และก็ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

นอกเหนือจากเม็ดแฟลกซ์จะกินได้ทั้งยังเม็ดแล้ว แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีน้ำตาล  คนยังนิยมนำเม็ดแฟลกซ์มาดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆเป็นต้นว่า น้ำมันเม็ดแฟลกซ์ แป้งทำขนมจากเม็ดแฟลกซ์ และก็น้ำสลัดผสมเม็ดแฟลกซ์ เนื้อหานี้ได้สะสมคุณประโยชน์ซึ่งมาจากเม็ดแฟลกซ์ที่เป็นผลดีต่อร่างกายและก็ไอเดียการกินเพื่อเพิ่มคุณค่าทางของกินให้จานโปรดของคุณมาฝากกัน

เสริมความแข็งแรงของหัวใจ เม็ดแฟลกซ์อุดมไปด้วยกรดอัลฟาไลโนเลนิก (Alpha-Linolenic Acid: ALA) ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวในกรุ๊ปโอเมก้า 3 ที่จำเป็นต้องต่อสภาพทางด้านร่างกาย ซึ่งได้จากการกินอาหารเป็นหลักด้วยเหตุว่าร่างกายไม่สามารถที่จะผลิตได้เอง โดยเม็ดแฟลกซ์ 1 ออนซ์ หรือราว 28 กรัม มีโอเมก้า 3 ราว 6.4 กรัม

งานศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยบอกว่าโอเมก้า 3 ที่ได้จากพืชมีคุณลักษณะต่อต้านการอักเสบภายในร่างกายแล้วก็รักษาอัตราการเต้นของหัวใจให้อยู่ในระดับธรรมดา นอกจากนั้น การกินเม็ดแฟลกซ์บางทีอาจช่วยลดความดันเลือด ด้วยเหตุว่ามีโอเมก้า 3 และก็กรดอะมิโน (Amino Acid) ทั้งยังส่งผลการเรียนรู้พบว่าสารลิกแนน (Lignans) ในเม็ดแฟลกซ์ บางทีอาจช่วยลดการเกิดไขมันสะสมที่ฝาผนังเส้นเลือดหัวใจ (Atherosclerotic Plaque) ได้มากถึง 75%

 

แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีน้ำตาล

เม็ดแฟล็กซ์ (Flax seed)หมายถึงเม็ดของต้นปอป่าน

ซึ่งเป็นพืชที่เติบโตเจริญ ในประเทศที่ตั้งอยู่ในเขตอบอุ่นของโลก ลักษณะเป็นไม้ล้มลุก สูงราว 120 ซม. ลำต้นเรียว ใบเป็นสีเขียวปลายแหลม ส่วนดอกมีสีฟ้า 5 กลีบ ผลเป็นทรงกลมสีน้ำตาล ด้านในมีเม็ดเหมือนเม็ดลูกแอปเปิ้ล ยาว 4-7 มม. เดิมนั้น พืชประเภทนี้ มักถูกประยุกต์ใช้คุณประโยชน์ โดยการนำเส้นใยของลำต้น มาใช้ในลัษณะของการทอผ้า เมื่อถูกถักทอออกมา ก็คือ ผ้าลินิน แบบที่พวกเรารู้จักกันนั่นเอง

ซึ่งจะมีคุณสมบัติเนื้อผ้าโปร่ง ระบายอากาศเจริญ โดยหลักฐานทางโบราณคดีวิทยา ที่เจอในถ้ำ Dzudzuana Cave ประเทศหน้าจอร์เจีย พบว่ามนุษย์มีการนำเส้นใยลินิน มาใช้สำหรับเพื่อการทำเสื้อผ้า ตั้งแต่ช่วงปลายยุคหินใหม่ เมื่อ 30,000 ปีกลายเลย ถัดมายังพบว่า มีการปลูกต้นปอป่าน สำหรับเพื่อผลิตเส้นใยโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้วย จากหลักฐานทางโบราณคดีที่เจอใน แหล่งโบราณคดีวิทยา Tell Ramad ในประเทศซีเรีย และก็เมืองโบราณชัคตาโฮสมัย ในประเทศประเทศตุรกี ราว 9,000 ปีกลาย

ด้วยมีเส้นใย Soluble Fiber เส้นใยที่ละลายน้ำได้  แฟลกซ์ซีด เมล็ดสีน้ำตาล  ซึ่งจะช่วยลดคอเลสเตอรอล ปรับระดับน้ำตาลเดกซ์โทรสในเส้นโลหิต ทำให้เม็ดแฟล็กซ์ มีฤทธิ์ช่วยรักษาโรคโรคเบาหวานได้ โดยหนังสือ British Journal Of Nutrition ได้กล่าวว่า กลุ่มของผู้คนที่ทานเม็ดแฟล็กซ์ ข้างใน 4 อาทิตย์ จะสามารถลดปริมาณของระดับน้ำตาลซึ่งอยู่ภายในเลือดได้ถึง 27% ส่วนระดับคอเลสเตอรอลก็ลดถึง 7 % ช่วยลดการเสี่ยงที่จะกำเนิดเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย

ลดการเสี่ยงสำหรับการกำเนิดโรคมะเร็ง ในเม็ดแฟล็กซ์ จะมีสารที่เรียกว่า สารลิกแนน สล็อตออโต้ ซึ่งเป็นสารที่เจอได้ในธัญญาหารทั่วๆไป ยกตัวอย่างเช่น เม็ดฟักทอง เม็ดทานตะวัน ถั่ว รวมทั้งผักใบเขียว แต่ว่าเม็ดลินิน เป็นเมล็ดพืชซึ่งสามารถเจอสารลิกแนนได้มากกว่าพืชจำพวกอื่นถึง 800 เท่า ทำให้มีคุณลักษณะสำหรับในการขับ Estrogen ส่วนเกินให้ออกจากร่างกาย ซึ่งมักเป็นต้นเหตุหลักที่ให้โรคมะเร็งต่างๆไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งมดลูก รวมทั้งโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

โดยผลของการทดสอบ พบว่า เพศหญิงที่กิน เม็ดแฟล็กซ์ จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งเต้านมต่ำลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรีที่อยู่ในวัยหมดระดู ในตอนที่เพศชาย ถ้าเกิดกินเม็ดแฟล็กซ์ 30 กรัมต่อวัน รวมทั้งกินอาหารที่มีไขมันต่ำไปด้วย ก็ลดช่องทางเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากที่ได้ด้วยเหมือนกัน