เพอร์ไลท์ คืออะไรและใช้ปลูกอะไรดี

เพอร์ไลท์

เพอร์ไลท์ (Perlite)เป็นอุปกรณ์ปลูกที่ได้มาจากย่อยหินภูเขาไฟประเภทหนึ่งที่มีชื่อเรียกเดียวกัน (หินเพอร์ ไลท์) กระทั่งมีขนาดเล็กละเอียด แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปผ่านความร้อนที่ระดับอุณหภูมิโดยประมาณ 850-900 องศาเซลเซียส จนได้เป็นเพอร์ ไลท์พร้อมใช้ที่มีลักษณะเป็นก้อนกรวดเนื้อโปร่งสีขาว มีขนาดตั้งแต่ 2-8 มม. ซึ่งการใช้เพอร์ไรท์จะมีความเหมาะสมกว่าในหัวข้อการระบายความชุ่มชื้น

คุณลักษณะที่สะดุดตาของเพอร์ ไลท์เป็น มีน้ำหนักค่อย องค์ประกอบข้างในมีลักษณะเป็นรูพรุนก็เลยทำให้เพอร์ ไลท์สามารถซับน้ำได้โดยประมาณ 3-4 เท่าของน้ำหนักตัวรวมทั้งช่วยเก็บกักความชื้นในดินปลูกก้าวหน้าดังนี้ก็ไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจว่าจะมีผลให้ดินปลูกเปียกชื้นหรือมีความชุ่มชื้นสะสมเยอะเกินไป เนื่องจากว่าเพอร์ ไลท์มีพื้นที่ร่วนแล้วก็โปร่ง

ก็เลยช่วยลดความหนาแน่นแล้วก็การจับตัวกันจบกลายเป็นก้อนแข็งของดิน เพอร์ไลท์ เพิ่มอัตราการไหลเวียนของอากาศรวมทั้งน้ำในอุปกรณ์ปลูก ทำให้รากพืชเดินได้สบายและก็แข็งแรง เพิ่มอัตราการรอคอยดและก็การเติบโตของพืชพันธุ์ไม้ได้อย่างดีเยี่ยมความไม่เหมือนสำหรับในการเก็บกักน้ำ รวมทั้งการกระตุ้นการไหลเวียนของอากาศ จะเป็นตัวระบุว่าพืชจำพวกใดจะเติบโตก้าวหน้าเมื่อใช้ผสมกับดิน

พืชที่ปรารถนาน้ำมากมายจะเติบโตเจริญในเวอร์มิคูไลท์ ขณะที่พืชที่เติบโตก้าวหน้าในภาวะแล้ง อาทิเช่นแคคตัส และก็พืชอวบน้ำต่างๆจะเติบโตได้ดิบได้ดีในเพอร์ ไลท์ ถ้าหากคุณปลูกพืชที่อยากได้ความชุ่มชื้นมากมาย จะเติบโตเจริญในเวอร์มิคูไลท์ในสถานการณ์ห้อมล้อม ที่โล่งแจ้งที่ชอบแห้งเร็ว เวอร์มิคูไลท์จะมีความเหมาะสมกว่า แต่ว่าสำหรับต้นไม้ในบ้าน ความชุ่มชื้นที่มากเหลือเกินอาจก่อให้กำเนิดปัญหาโรคราได้

เพอร์ไลท์

ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจาก เพอร์ไลท์

หากเอ่ยถึงสิ่งของปลูกของแคคตัสแล้ว จะเห็นได้ชัดว่า มีส่วนผสมของสิ่งของปลูกที่นานาประการ แล้วก็มีหลายสูตรมากมาย ดังนี้ สังกัดผู้ปลูกเป็นหลักว่า จะใช้ส่วนประกอบอะไรบ้าง อุปกรณ์ปลูกหลายประเภทก็มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งทำให้ผู้พึงพอใจบางทีอาจงง แล้วก็ยากต่อการเขียนจำ ด้วยเหตุดังกล่าว ทางพวกเราก็เลยมีการแยกประเภทอุปกรณ์ปลูกแต่ละจำพวก แล้วก็เก็บมาชี้แจงที่ละอย่าง เพื่อเพื่อนพ้องๆที่พึงพอใจเรียนรู้ได้อย่างมาก

อีกหนึ่งเรื่องที่มีความหมายแล้วก็ชอบละเลยกัน ก็คือเรื่องความประพฤติสำหรับในการดูแลต้นไม้ขอแต่ละคน อาทิเช่นความถี่สำหรับในการรดน้ำที่แตกต่างกัน บางบุคคลบางทีอาจถูกใจดูและรดน้ำต้นไม้เป็นประจำซึ่งในขณะบางบุคคลปรารถนาความสบายสำหรับในการดูแลต้นไม้ ซึ่งนี่ก็เลยส่งผลให้ไม่มีสูตรดินที่ยอดเยี่ยม เนื่องจากมันมีสาเหตุหลายสิ่งหลายอย่างการเรียนคุณลักษณะของอุปกรณ์ปลูกแต่ละจำพวก การรู้จักปรับแล้วก็นำไปทดสอบการใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์แต่ละแบบเพื่อหาดินที่สมกันพวกเราก็เลยเกิดเรื่องที่สนุกสนาน

สำหรับในการปลูกต้นไม้อีกหนึ่งเรื่องเป็นหินอเค้าโครงภูเขาไฟที่มีจำนวนน้ำออกจะสูง โดยเกิดขึ้นจากการที่น้ำเข้าไปทำปฏิกิริยากับหินอ๊อบสิเดียน ชอบเจอตามธรรมชาติ เมื่อถูกเผาจะมีการขยายตัว มีการประยุกต์ใช้ในทางอุตสาหกรรม แล้วก็ได้ผลผลิตเชิงพาณิชย์ที่มีคุณประโยชน์เพราะเหตุว่าคุณลักษณะที่มีน้ำหนักค่อยภายหลังจากผ่านกรรมวิธีการเผาไปแล้วแต่กำเนิด perlite เป็นแก้วภูเขาไฟ ในตอนหลายปีล่วงมาแล้วเขายอมรับความพ่ายแพ้ต่อผลพวงของน้ำ ได้ผลให้ได้เศษส่วนที่มีลักษณะเหมือนผลึกไฮเดรต

ทำเป็นโดยการบดเพอร์ไลต์และก็ให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 1100 เกี่ยวกับC. น้ำที่ขยายตัวอย่างเร็วจะพุ่งออกมาจากมวลของหลอดชนิดไส้พลาสติกซึ่งจะเพิ่มขนาดเริ่มได้ถึง 20 เท่าเพราะฟองอากาศขนาดเล็ก ความพรุนของเพิร์ลไลท์ที่ขยายตัวถึง 90%จำพวกไหนราคาไม่แพงราคาสูงกว่ากัน มาหาคำตอบได้จากที่นี่ ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาทดลองด้วยตัวเอง ชวนเลยนะครับ มาดูเนื้อหากันเลย

เพอร์ ไลท์เป็นอย่างไร เพราะเหตุไรนิยมใช้สำหรับการปลูกพืช

ถ้าเกิดจะเอ่ยถึงการปลูกต้นพืชประเภทใดก็ตาม อย่างแรกๆที่จะต้องระลึกถึงรวมทั้งต้องมีให้ได้ก็คือดินใช่ไหมขา เนื่องจากดินเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะต้องใช้ปลูกพืช หรือถ้าหากไม่มีดินก็เลือกที่จะใช้กาบมะพร้าวสับ หรือขุยมะพร้าวปลูกผัก แม้กระนั้นยังมีผู้คนจำนวนมากที่ไม่รู้เรื่อง หินเพอร์ไลต์หมายถึงอุปกรณ์ปลูกพืชแทนการใช้ดินได้เหมือนกันมีความไม่เหมือนระหว่างเพอร์ไลต์และก็เวอร์มิคูไลท์ถึงแม้สิ่งของทั้งสองประเภทจะมีหน้าที่แบบเดียวกันสำหรับการผลิตพืช ก่อนจะใช้คุณจำเป็นต้องทำความเคยชินกับพารามิเตอร์

สิ่งนี้จะเป็นตัวระบุว่าสามารถจัดแจงส่วนประกอบของดินประสิทธิภาพสูงสำหรับพืชได้ยังไง เพอร์ไลต์เป็นธาตุประเภทหนึ่งซึ่งไม่ใช่พลังงานซึ่งสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ดังเช่น ปูนปลาสเตอร์ การก่ออิฐ แนวทางการทำฝ้าเพดาน หรือกระบวนการทำกระเบื้อง ยิ่งไปกว่านั้นคุณลักษณะของเพอร์ไลต์ยังเหมาะสำหรับการนำไปใช้เพื่อสำหรับการปลูกพืชอีกด้วย เมื่อก่อนที่จะประยุกต์ใช้เป็นสิ่งของปลูกพืชนั้น เพอร์ไลต์ควรจะมีกรรมวิธีการสำหรับในการเปลี่ยนสภาพให้มีน้ำหนักค่อย รวมทั้งเป็นสีขาว เพื่อนำมาใช้สำหรับในการปลูกพืช

เพอร์ไลท์

วิธีการใช้เพอร์ ไลท์ในทางการกสิกรรม

ด้วยคุณลักษณะที่เด่นของเพอร์ ไลท์ที่มีน้ำหนักค่อย ซับความชุ่มชื้นไว้กับตัวก้าวหน้า ช่วยเพิ่มอัตราการไหลเวียนของน้ำและก็อากาศในดินปลูก อีกทั้งเป็นอุปกรณ์ปลูกที่สะอาดรวมทั้งไม่มีเชื้อโรค ก็เลยนิยมใช้เพอร์ ไลท์เพื่อผลดีทางการเกษตรอย่างนานัปการพบได้มากในบ่อแร่ ซึ่งโดยมากจะเจอในประเทศกรีซ อเมริกา ประเทศตุรกี รวมทั้งประเทศญี่ปุ่น เนื่องมาจากเพอร์ไลต์เป็นธาตุที่แพงถูกก็เลยมักใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ

ใช้เพอร์ ไลท์ช่วยทำให้ปรับประสิทธิภาพดินปลูกให้มีความโปร่งสบายแล้วก็ร่วนซุย ช่วยทำให้อากาศถ่ายเทสะดวกรวมทั้งระบายน้ำก้าวหน้า ด้วยการใช้เพอร์ไลท์ผสมกับดินปลูก เวอร์มิคูไลท์ หรือพีทมอสในอัตราส่วน 1:1 โดยสามารถใช้สำหรับในการเพาะเม็ด เพาะต้นกล้า หรือการปลูกพันธุ์พืชทั่วๆไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปลูกพืชไม่มีดิน (ไฮโดรโปนิกส์)ด้วยเหตุว่าการหินเพอร์ไลต์มีความหนาแน่นต่ำ แล้วก็ราคาไม่แพงก็เลยถูกปรับปรุงเอาไปใช้สำหรับในการค้า

ตัวอย่างเช่น พลาสเตอร์น้ำหนักค่อย ส่วนประกอบของซีเมนต์ ฉนวน เป็นฝ้าเผดาน แล้วก็ ตัวช่วยกรองในพืชสวน สำหรับในด้านการกสิกรรมหินเพอร์ไลต์สามารถใช้แก้ไขดิน แล้วก็ยังคงใช้สำหรับปกคลุมผิวดิน เพื่อคุ้มครองการอับอายขายหน้าดิน หินเพอร์ไลต์เป็นตัวกรองประสิทธิภาพที่ก็ดียังใช้ประโยชน์เป็นดินค่อย ซึ่งได้รับความนิยมไปทั่วทั้งโลก หินเพอร์ไลต์ที่มีขนาดเล็กจะถูกใช้ประโยชน์กับโรงหล่อเย็น

เป็นส่วนประกอบในซีเมนต์ นำไปเป็นองค์ประกอบของเซรามิกส์ รวมทั้งยังคงใช้ในอุตสาหกรรมระเบิดด้วยไม่ว่า คุณกำลังคิดจะปลูกต้นไม้อะไรก็แล้วแต่ ด้วยการเพาะจากเม็ด เนื้อหานี้ จะมารวบรวม อุปกรณ์หรือดินสำหรับในการเพาะเม็ดเรียกว่า จัดมาให้เลือกแบบครบถ้วน ผู้ใดกันต้องการฝึกหัดความสามารถ เพาะพันธุ์ต้นไม้ด้วยเม็ด จะต้องอ่านเนื้อหานี้ให้จบก่อนครับ จะได้ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาทดลองด้วยตัวเองคุณมีความรู้สึกว่า สิ่งของเพาะเม็ดอะไรน่าดึงดูดเยอะที่สุด

ประโยช์จากเพอร์ไลต์สำหรับในการเป็นอุปกรณ์ปลูก

เพอร์ไลต์ นับว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งของผู้ที่ปลูกพืชรวมทั้งปลูกพืชแบบไฮโดรโพนิกส์ ต้นเหตุที่เพอร์ไลต์มีคุณลักษณะสำหรับเพื่อการเหมาะสมที่จะเป็นอุปกรณ์ปลูก มีดังนี้

1. เพอร์ไลต์มีรูปร่างที่แน่ๆรวมทั้งทรงสภาพอยู่ได้ ไม่ย่อยสลายง่ายเมื่อใช้เป็นอุปกรณ์ปลูก
2. มีค่าความเป็นกรด-เบส (pH) ที่เป็นกลาง
3. ไม่มีสารเคมีที่เป็นพิษต่อพืชแล้วก็เป็นธาตุที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ
4. มีคุณลักษณะที่เป็นรูพรุน ทำให้มีอากาศสามารถเข้าไปได้รวมทั้งรากสามารถหายใจได้
5. มีคุณลักษณะซึ่งสามารถซึมซับน้ำได้

เพอร์ไลท์

“เพอร์ไลต์” แล้วก็ “เวอร์มิคูไลท์” เป็นอย่างไร

ข้างนอกอุปกรณ์ทั้งคู่มีลักษณะเหมือนก้อนกรวดที่มีสีและก็เศษส่วนไม่เหมือนกัน Perlite รวมทั้ง vermiculite ใช้สำหรับเพื่อการก่อสร้าง แต่สิ่งของของเศษละเอียดเป็นที่เรียกร้องสำหรับในการผลิตพืช มันถูกเพิ่มลงในดินเพื่อตระเตรียมส่วนประกอบของดินด้วยพารามิเตอร์ที่อยากได้ พีทมอส (Peat Moss) ถือว่า เป็นสิ่งของเพาะปลูกที่ได้รับความนิยม เป็นอุปกรณ์ที่ได้มาจากซากพืช ซากสัตว์ที่ตายทับถมกันมานาน

นำไปสู่การเสื่อมสภาพ จัดว่าเป็นวัตถุอินทรีย์จากธรรมชาติ เป็นสิ่งของเพาะเม็ดที่ยอดเยี่ยม (จากธรรมชาติ) เพราะ สะอาดไม่มีเชื้อโรค และก็แมลง แถมยังเป็นแหล่งที่มีแบคทีเรียจำพวกดีอยู่ด้วย เพอร์ ไลท์ไม่ทำปฏิกิริยาเคมีหรือไอออนิกอะไรก็แล้วแต่ด้วยเหตุนี้ก็เลยเป็นคุณทรัพย์สมบัติที่ปลอดเชื้อโรคเหมาะกับการเพาะเม็ด ต้นกล้า หรือการปักชำกิ่ง เหมาะสมมากสำหรับในการปลูกพืชไม่มีดิน (Hydroponics)

เพอร์ ไลท์น้อยเกินไปงตัวเสมือนฟองน้ำ มีน้ำหนักค่อย สามารถซับน้ำได้ 3-4 เท่า มีความหนาแน่นโดยประมาณ 95 – 145 kg/m3 มีความรู้และมีความเข้าใจสำหรับในการซับน้ำและก็ระบายอากาศได้ดิบได้ดี มีการยุบน้อย ก็เลยทำให้รากต้นไม้เดินสบายดูดสารอาหารเจริญอีกด้วยเพอร์ไลต์พร้อมใช้เป็นเม็ดละเอียด สีเป็นสีขาวหรือสีเทาโดยมีเฉดสีอ่อนที่ต่างกัน เนื่องด้วยเพอร์ไลต์เป็นแก้วก็เลยมีความแข็งแรง

แม้กระนั้นเปราะ ผลึกเพอร์ไลต์ที่ขยายตัวสามารถบดเป็นผุยผงได้ด้วยมือของคุณคุณลักษณะข้างต้นนี้ทำให้เพอร์ไลต์หมาะสมแก่การใช้เป็นสิ่งของปลูกเอาไว้ในการปลูกพืช ซึ่งมีความหมายต่อการเติบโตของพืช โดยคุณลักษณะสำคัญที่ทำให้พืชเจริญวัยหมายถึงอากาศแล้วก็การระบายน้ำ ซึ่งเพอร์ไลต์มีคุณลักษณะสำคัญที่เหมาะสมแก่แนวทางการทำให้พืชเติบโตพวกเขาศึกษาที่จะสร้างเพอร์ไลต์ที่ขยายตัวจากหินภูเขาไฟ เพราะน้ำลดข้อด้อยของแก้วก็เลยได้โฟมชุบแข็งมาจากมัน

เพอร์ไลต์มีคุณลักษณะที่โปร่ง ทำให้มีอากาศในอุปกรณ์ปลูกสูง พืชจำเป็นจะต้องรับออกสิเจนไม่ใช่เฉพาะทางใบแม้กระนั้นทางรากก็เหมือนกัน เมื่อสิ่งของปลูกมีรูพรุนมากมายเท่าไร รากของพืชจะยิ่งซับเจริญ และก็การมีอากาศในอุปกรณ์ปลูก ได้ผลสำเร็จให้ระบบรากมีความแข็งแรงเพิ่มมากขึ้น ด้วยการใช้เพอร์ ไลท์ที่แช่น้ำจนถึงเปียกชุ่มมาเป็นสิ่งของปลูกแทนการใช้ดิน

ประโยช์จากเพอร์ ไลท์สำหรับเพื่อการปลูกพืช

1. เพอร์ ไลท์นับเป็นอุปกรณ์ปลูกที่สะอาดรวมทั้งไม่มีเชื้อโรค เนื่องจากว่าในแนวทางการผลิตเพอร์ ไลท์เพื่อใช้เป็นสิ่งของปลูก จะใช้ความร้อนที่ระดับอุณหภูมิโดยประมาณ 850-900 องศาเซลเซียส ก็เลยสามารถใช้เป็นสิ่งของปลูกแทนดินได้โดยสวัสดิภาพ ช่วยลดโรคที่มีต้นเหตุมากจากเชื้อรา แบคทีเรียและก็แมลงศัตรูพืชที่เจอได้ในดินธรรมชาติ

2. เพอร์ ไลท์มีค่า pH เป็นกลาง ไม่เป็นอันตรายต่อพันธุ์ไม้ทุกจำพวก รวมทั้งสามารถใช้ผสมกับปุ๋ยได้ทุกสูตรโดยไม่ก่อกำเนิดปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นทางเคมี ช่วยทำให้ปุ๋ยดำเนินงานได้อย่างเต็มความสามารถ สามารถซึมซับน้ำได้ดิบได้ดี มีความรู้แลกประจุบวกสูง สามารถซับธาตุอาหารและหลังจากนั้นก็ค่อยๆปล่อยให้ในวันหลัง

3. เพอร์ ไลท์เป็นสิ่งของปลูกที่ไม่ทำปฏิกิริยาเคมีใดๆก็ตามกับต้นไม้ หรืออุปกรณ์ปลูกอื่นๆที่ใช้ผสมด้วยกัน ก็เลยสามารถใช้เพาะปลูกพันธ์ไม้ได้อย่างนานัปการ ทั้งยังการเพาะปลูกเม็ด เพาะต้นกล้า การปลูกพืชไม่มีดินหรือพืชไฮโดรโปนิกส์ อีกทั้งสามารถใช้ปลูกพันธุ์พืชอื่นๆได้ทั่วๆไป

น้ำที่มากเหลือเกินอาจก่อให้รากของพืชเน่าได้ การระบายน้ำที่ดีก็เลยเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งที่ทำให้อากาศสามารถเข้าไปในดินได้ ด้วยเหตุนี้ การใส่เพอร์ไลต์เข้าไปกับดินทำให้ดินมีช่องว่างนอกนั้นยังมีคุณลักษณะที่ระบายน้ำเจริญ ไม่ทำให้น้ำนองในดินใช้ สำหรับเพื่อการปักชำพืช โดยสามารถใช้ ที่แช่น้ำจนถึงเปียกแฉะน้ำมาใช้ปักชำพืชแทนการใช้น้ำ ใช้สำหรับทดลองการงอกของเมล็ดพันธุ์ซึ่งเป็นกรรมวิธีทดลองที่สบายรวมทั้งไม่มีเชื้อโรคมากยิ่งกว่า ใช้เพอร์ ไลท์โรยที่รอบๆหน้าดินปลูก เพื่อช่วยอาจจะความชื้นของหน้าดิน

ลดปัญหาดินปลูกแห้งไว ทำให้เกษตรกรหรือผู้ปลูกเลี้ยงไม่ต้องรอรดน้ำต้นไม้อยู่เป็นประจำซึ่งเป็นแร่ที่เจอในรูป Aluminum Iron – Magnesium Silicate มีธาตุอาหารธาตุฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม และก็แคลเซียมเป็นองค์ประกอบซึ่งพืชสามารถเอาไปใช้คุณประโยชน์ได้เมื่อนำเวอร์มิคูไลท์มาอบด้วยความร้อน 1,000 องศาเซลเซียสจะมีผลให้ขยายตัวขึ้นหลายเท่า มีน้ำหนักค่อย มีปฏิกิริยาเป็นกลาง อาชา สล็อต ไม่หวั่นไหวต่อความเคลื่อนไหวความเป็นกรด-ด่าง (pH) ไม่ละลายน้ำ