TRIUP Act การทำให้เศรษฐกิจฐานราก ความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้นด้วยเทคโนโลยี นวัตกรรม

TRIUP Act

TRIUP Act ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีรวมทั้งสิ่งใหม่จัดว่ามีความเจริญก้าวหน้าอย่างเร็ว

TRIUP Act แถมยังเป็นตัวแปรสำคัญที่จะสามารถช่วยขับประเทศให้เดินหน้าไปได้ไกล โดยยิ่งไปกว่านั้นในด้านเศรษฐกิจ เนื่องจากว่าสิ่งใหม่จะเข้ามาช่วยเพิ่มค่าให้ผลิตภัณฑ์แล้วก็บริการเดิมที่มีอยู่ ยิ่งกว่านั้นยังมีส่วนช่วยให้การดำรงชีวิตของคนภายในสังคมดียิ่งขึ้นได้อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ เมืองไทยมีการลงทุนวิจัยและพัฒนามาโดยตลอด แต่งานวิจัยพวกนั้นยังผิดประยุกต์ใช้ผลดีมากมายสักเท่าไหร่ ด้วยสาเหตุหลายๆด้าน และก็ข้อกำหนดบางประการ สอวช. แลเห็นจุดสำคัญของปัญหานี้ ก็เลยได้ร่วมกับหน่วยงานในระบบศึกษาค้นคว้ารวมทั้งของใหม่

ส่งเสริมร่างพระราชบัญญัติสนับสนุนการใช้ผลดีงานศึกษาเรียนรู้แล้วก็ของใหม่ ตลอดมาแล้วก็ช่วงวันที่ 17 เดือนกันยายน 2564 ห้องประชุมด้วยกันของสภานิติบัญญัติ ได้พิเคราะห์ร่างพระราชบัญญัติเกื้อหนุนการใช้คุณประโยชน์ผลการวิจัยรวมทั้งของใหม่ พุทธศักราช โดยห้องประชุมได้โหวตเห็นด้วยให้ประกาศใช้เป็นข้อบังคับ ด้วยคะแนน 494 เสียง

TRIUP Act

ทำความรู้จักพ.ร.บ.ช่วยเหลือการใช้คุณประโยชน์การค้นคว้าวิจัยรวมทั้งสิ่งใหม่พ.ร.บ.สนับสนุนการใช้คุณประโยชน์การค้นคว้ารวมทั้งของใหม่หมายถึงข้อบังคับที่ส่งเสริมให้คนรับทุนหรือนักค้นคว้าสามารถเป็นเจ้าของผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยที่ได้รับทุนจากหน่วยงานของรัฐได้ เพื่อนำผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยและก็สิ่งใหม่ไปใช้ประโยชน์ในเชิงการค้าหรือสาธารณประโยชน์ได้อย่างมากมายมากขึ้น

ในประเทศที่มีความเจริญรุ่งเรืองทางด้านวิทยาศาสตร์ TRIUP Act เทคโนโลยี แล้วก็สิ่งใหม่อย่างประเทศสหรัฐอเมริกา ก็มีการประกาศใช้ข้อบังคับ Bayh – Dole Act หรือพ.ร.บ.เกื้อหนุนการใช้คุณประโยชน์ผลวิจัยรวมทั้งสิ่งใหม่ มาเกือบจะ 40 ปีแล้วเมื่อมองดูกลับมาที่เมืองไทยจะพบว่าพวกเราส่งผลงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยและก็สิ่งใหม่มากไม่น้อยเลยทีเดียวที่ยังมิได้ประยุกต์ใช้ผลดีมากมายสักเท่าไหร่ ด้วยหลายกรณี

ตัวอย่างเช่น การขาดความเกี่ยวพันที่มีคุณภาพระหว่างภาครัฐ เอกชนรวมทั้งมหาวิทยาลัย การลงทุนศึกษาค้นคว้าที่เกลื่อนกลาดกระจัดกระจายเป็นแผนการขนาดเล็กในหลายหน่วยงาน การขาดส่วนประกอบเบื้องต้นที่สำคัญ รวมถึงการขาดแคลุกลี้ลุกลนเจ้าหน้าที่ระดับนักค้นคว้าแล้วก็ผู้ที่มีความชำนาญประสบการณ์สูง และก็การขาดแคลนลานวิชาความรู้ระดับต่างๆที่จำเป็นจะต้องสำหรับเพื่อการยกฐานะความสามารถทางด้านเทคโนโลยีแล้วก็ของใหม่ ฯลฯ

นอกจากนั้น ยังมีความจำกัดบางประการ ที่ทำให้ผู้ที่ทำศึกษาค้นคว้าขาดสิ่งจูงใจสำหรับเพื่อการนำผลที่เกิดจากงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ แล้วก็ขาดข้อบังคับรวมทั้งระเบียบปฏิบัติที่เอื้อต่อการผลิตผลการวิจัยรวมทั้งการนำผลจากงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ ก็เลยมีจุดประสงค์เพื่อผลักดันให้มีการนำผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยแล้วก็สิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นจากการผลักดันและส่งเสริมทุนวิจัยและทำการศึกษาค้นคว้า

และก็สิ่งใหม่ของเมืองไปใช้ประโยชน์ ไขปัญหาเรื่องสิทธิความเป็นเจ้าของผลที่เกิดจากงานวิจัยระหว่างหน่วยงานมอบทุนกับคนรับทุน รวมทั้งเมื่อหน่วยงานคนรับทุน ซึ่งโดยมากเป็น มหาวิทยาลัย และก็สถาบันวิจัย ได้ครอบครองผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยและก็สิ่งใหม่ จะช่วยทำให้ Startup แล้วก็ SME สามารถรับถ่ายทอดเทคโนโลยีจากมหาวิทยาลัย และก็สถาบันวิจัยได้อย่างคล่องแคล่วเยอะขึ้นเรื่อยๆ มีผลช่วยทำให้กำเนิดปริมาณ Startup แล้วก็ SME ที่ใช้เทคโนโลยีสำหรับการประกอบธุรกิจ ซึ่งจะเป็นตัวกระตุ้นให้กำเนิดระบบเศรษฐกิจสิ่งใหม่ได้

ยิ่งกว่านั้น ยังช่วยยกฐานะงานศึกษาเรียนรู้ในสถาบันวิจัยและก็มหาวิทยาลัยของเมือง

โดยเพิ่มแรงบันดาลใจให้สถาบันวิจัยแล้วก็นักค้นคว้า ผลิตภัณฑ์งานศึกษาค้นคว้าและการวิจัยฯ ที่มีคุณภาพ ตอบสนองในสิ่งที่ต้องการของภาคผลิตรวมทั้งบริการ เพื่อเมืองไทยก้าวผ่านกับประเทศรายได้ปานกลางพร้อมมุ่งสู่การเป็นประเทศรายได้สูงสาระสำคัญของร่างพระราชบัญญัติเกื้อหนุนการใช้ผลดีงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยและก็สิ่งใหม่มีอะไรบ้าง

1. กำหนดให้บังคับใช้เฉพาะกับการมอบทุนของหน่วยงานของรัฐที่มีเป้าหมาย หรืออำนาจหน้าที่สำหรับในการมอบทุนช่วยเหลือการศึกษาค้นคว้าวิจัยแล้วก็ของใหม่ละเว้นการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยรวมทั้งของใหม่เพื่อความก้าวหน้าทำงานตามหน้าที่แล้วก็อำนาจของหน่วยงานราชการคนต่างด้าว

ซึ่งไม่มีถิ่นที่อยู่ในแว่นแคว้นไทย เว้นแต่ว่าที่ประชุมหลักการประกาศระบุเป็นรายกรณีการศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยและก็ของใหม่ที่เกี่ยวเนื่องกับอาวุธการศึกษาเรียนรู้วิจัยแล้วก็สิ่งใหม่ที่มีประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติหรือประชากรคนไทยโดยรวมหรือจึงควรใช้เป็นหลักฐานสำคัญของการค้นคว้าอื่นซึ่งไม่ควรได้ผลงานค้นคว้าวิจัยรวมทั้งของใหม่เป็นของบุคคลใดหรือหน่วยงานใดเป็นการเฉพาะ

2. กำหนดให้คนรับทุนหรือนักค้นคว้าสามารถเป็นเจ้าของผลการวิจัยและก็ของใหม่ที่ได้รับทุนเกื้อหนุนจากเมืองได้ รวมถึงระบุหน้าที่สำหรับการบริหารจัดแจงรวมทั้งการนำผลที่เกิดจากงานวิจัยแล้วก็ของใหม่ไปใช้ประโยชน์ การจัดสรรรายได้จากการนำผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยและก็ของใหม่ไปใช้ประโยชน์ รวมทั้งกลไกของหน่วยงานภาครัฐสำหรับเพื่อการติดตามรวมทั้งวัดผลการใช้ผลดีจากผลของงานวิจัยและก็สิ่งใหม่

3. กำหนดให้เป็นหน้าที่ของคนรับทุนหรือนักค้นคว้า TRIUP Act ซึ่งเป็นเจ้าของผลจากงานวิจัยรวมทั้งของใหม่ จึงควรใช้ประโยชน์ผลของงานวิจัยรวมทั้งของใหม่รวมทั้งบริหารจัดแจงผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยแล้วก็สิ่งใหม่ รวมทั้งรายงานการใช้ผลดีผลที่เกิดจากงานวิจัยแล้วก็สิ่งใหม่

TRIUP Act

4. ระบุหลักเกณฑ์สำหรับการโอนผลของงานวิจัยและก็สิ่งใหม่ของคนรับทุน หรือนักค้นคว้าซึ่งเป็นเจ้าของผลงานให้แก่บุคคลอื่น แล้วก็ระบุหน้าที่ของคนรับโอนผลที่เกิดจากงานวิจัยรวมทั้งของใหม่สำหรับเพื่อการกระทำตามพ.ร.บ.นี้

5. กำหนดให้คนที่ตั้งใจจะใช้ประโยชน์ในผลที่ได้รับจากงานวิจัยแล้วก็สิ่งใหม่ สามารถขอใช้ประโยชน์ได้โดยเสนอข้อจำกัดแล้วก็ค่าจ้างที่พอเพียงตามความสมควร

6. กำหนดให้อำนาจนายกฯโดยอนุมัติคณะรัฐมนตรีสำหรับการสั่ง ให้หน่วยงานของรัฐหรือหน่วยงานที่ได้รับมอบหมาย ใช้ประโยชน์ผลที่เกิดจากงานวิจัยและก็สิ่งใหม่อะไรก็แล้วแต่ที่เกิดขึ้นมาจากทุนส่งเสริมการศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยรวมทั้งของใหม่ของเมือง

ยิ่งกว่านั้น เมื่อได้ครอบครองผลที่เกิดจากงานวิจัยและก็สิ่งใหม่แล้ว ผู้ครอบครองมีบทบาทใช้ประโยชน์ข้างใน 2 ปี (หรือช่วงเวลาอื่นตามที่ได้มีการกำหนด) นับตั้งแต่วันที่เป็นเจ้าของ ถ้าไม่ใช้ด้านใน 2 ปี ผู้บริจาคทุนแจ่มแจ้งเตือนก่อน ถ้าเกิดอยากได้ใช้ประโยชน์ถัดไป ผู้ครอบครอง ผลงานบางทีอาจยื่นคำขอ รวมทั้งแสดงหลักฐานความมานะบากบั่นการใช้ผลดีต่อผู้เสียสละทุน เพื่อขอเลื่อนเวลาได้ตามควร แม้กระนั้นแม้ยังไม่มีการนำไปใช้ประโยชน์อีก ผลที่เกิดจากงานวิจัยนั้นจะกลับมาเป็นของผู้บริจาคทุน

กรณีในภาวะการเกิดสงคราม คราวฉุกเฉิน เวลาจำเป็นเพื่อความยั่งยืนมั่นคงไม่มีอันตรายของประเทศ หรือสิ่งที่ต้องการเพื่อคุณประโยชน์สาธารณะอื่น คณะรัฐมนตรีอาจมีคำบัญชา ให้หน่วยงานของรัฐใช้ประโยชน์ผลของงานวิจัยแล้วก็สิ่งใหม่ได้การจัดการจัดแจงผลที่เกิดจากงานวิจัยรวมทั้งสิ่งใหม่สำหรับผลของงานวิจัยที่อยู่กับหน่วยงานของภาครัฐ ผู้บริจาคทุนมีบทบาทรายงานผลที่ได้รับจากงานวิจัยและก็ของใหม่ที่ตนเป็นเจ้าของ รวมทั้งการใช้ หรือเปล่าใช้ประโยชน์ผลงานนั้นต่อ กสว. แต่ว่าถ้าเกิดมีประโยชน์ต่อสาธารณะ กสว. มีอำนาจสั่งให้โอนหรืออนุญาตให้บุคคลใดใช้สิทธิในผลของงานวิจัยแล้วก็ของใหม่ภาครัฐก็ได้

ในกรณีที่โอนผลที่เกิดจากงานวิจัยให้คนรับทุนหรือนักค้นคว้าแล้ว ผู้ครอบครองผลงานมีบทบาทบริหารจัดแจงรวมทั้งรายงานการใช้คุณประโยชน์ผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยและก็ ของใหม่ตามข้อกำหนดที่ กสว. ระบุ รวมถึงการจัดสรรรายได้ที่ได้รับให้แก่นักศึกษาค้นคว้า แล้วก็ในกรณีมหาวิทยาลัย จำเป็นต้องนำรายได้ส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้เพื่อสำหรับในการปรับปรุงงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยต่อ

ในการโอนผลงานนั้น จำต้องได้รับความเห็นชอบจากผู้เสียสละทุนก่อน เว้นแต่ว่าเป็นการโอนให้แก่นิว่ากล่าวบุคคลที่ได้รับมอบหมายให้บริหารจัดแจงผลจากงานวิจัยรวมทั้งของใหม่ ดังนี้ ผู้เสียสละทุนหรือคนที่ได้รับมอบหมายยังสามารถใช้ผลงานเพื่อการศึกษาเล่าเรียน วิจัยและพัฒนาถัดไปได้

นอกจากนั้น กสว. ยังมีบทบาทแบ่งเงินกองทุน ววน. เพื่อผลักดันเทคโนโลยีที่สมควร และก็ที่ประชุมแนวนโยบาย โดยข้อเสนอแนะของ กสว. มีบทบาทระบุหน่วยงาน ขั้นตอนการสนับสนุนรวมทั้งช่วยเหลือการนำเทคโนโลยีที่สมควรไปใช้ประโยชน์ รวมถึงการกำหนดให้มีการชำระเงินค่าแรงการใช้ผลดีแก่นักศึกษาค้นคว้าที่ปฏิบัติการที่มีคุณประโยชน์ต่อการช่วยส่งเสริมแล้วก็ช่วยเหลือเทคโนโลยีที่สมควรอีกด้วย

เว้นแต่ร่างพระราชบัญญัติช่วยเหลือการใช้ผลดีงานศึกษาเรียนรู้และก็สิ่งใหม่ฉบับนี้แล้ว ยังมีการดำเนินงานทำข้อบังคับลูกที่ต้องอีกราว 14 ฉบับ แล้วก็สนับสนุนมาตรการอื่นๆที่สำคัญอีกด้วย นับเป็นอีกหนึ่งข่าวดีสำหรับเมืองไทย ที่กำลังจะได้นำงานค้นคว้าวิจัยรวมทั้งของใหม่มาใช้ประโยชน์ รวมทั้งเป็นจังหวะดีที่ผู้ได้รับทุนจะได้นำผลงานพวกนั้น ไปต่อยอดจนถึงกำเนิดธุรกิจสิ่งใหม่ TRIUP Act ที่สามารถช่วยสร้างงาน สร้างรายได้ รวมทั้งสร้างสมรรถนะสำหรับการแข่งของประเทศ รวมทั้งพ.ร.บ.ฉบับนี้ยังเป็นกลไกสำคัญสำหรับในการเคลื่อนให้เมืองไทย

ก้าวผ่านกับประเทศรายได้ปานกลางพร้อมมุ่งสู่การเป็นประเทศรายได้สูงได้

ท้ายที่สุดที่ทำการบริหารจัดแจงทรัพย์สินทางปัญญา จัดแจงอบรมด้านทรัพย์สินทางปัญญา เรื่อง การพัฒนาของใหม่รวมทั้งทรัพย์สินทางปัญญาสำหรับเพื่อการกลับโฉมมหาวิทยาลัยไปพร้อมด้วยพ.ร.บ.ผลักดันการใช้ผลดี ผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยและก็สิ่งใหม่ พุทธศักราช 2564 วันนี้ (18 เม.ย. 65) ที่ทำการบริหารจัดแจงทรัพย์สินทางปัญญา สถาบันวิจัยรวมทั้งปรับปรุงชายแดนภาคใต้ ดำเนินกิจกรรม

การฝึกฝนด้านทรัพย์สินทางปัญญา เรื่อง การพัฒนาของใหม่และก็ทรัพย์สินทางปัญญาสำหรับเพื่อการกลับโฉมมหาวิทยาลัยไปกับพ.ร.บ.ผลักดันการใช้ผลดีผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยและก็สิ่งใหม่ พุทธศักราช 2564 (Fit for TRIUP Act ในโครงงานผลักดันหน่วยจัดแจงทรัพย์สินทางปัญญาและก็ถ่ายทอดเทคโนโลยีในวิทยาลัย รายปีงบประมาณ พุทธศักราช 2564 ระดับ Early Stage ผ่านระบบ Zoom Meeting

โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ทรัพย์สิน โยธาทิพย์ อธิการบดี เป็นประธาน และก็ได้รับเกียรติยศจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร. อัครวิทย์ กาญจนกระทั่งโอภาษ อาชา สล็อต ผู้ช่วยผู้อำนวยการที่ทำการ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ รวมทั้งรองผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ เป็นวิทยากรอธิบายพิเศษการฝึกอบรมในคราวนี้ นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมอื่นๆดังต่อไปนี้

TRIUP Act

การบรรยายในประเด็น ของใหม่เป็นอย่างไร กลไกการมอบทุนช่วยเหลือแผนการของใหม่แบบอย่างโครงงานที่เคยได้รับทุน กิจกรรมถาม-ตอบ โดย ที่ทำการสิ่งใหม่แห่งชาติ (NIA) ดร.สุความสำราญ ขาไม่ คุณอภิวัฒน์ ถาวรแก้ว รวมทั้งคุณฟาฎีละห์ ยือโร๊ะ กิจกรรม แสดงผลลัพธ์งานทรัพย์สินทางปัญญารวมทั้งสิ่งใหม่ของมหาวิทยาลัยราชภัฏจังหวัดยะลา (YRU Show Case) ดังต่อไปนี้

นักค้นคว้าที่ได้รับการป้องกันในผลงานทรัพย์สินทางปัญญาของมหาวิทยาลัยราชภัฏจังหวัดยะลา (เสนอท่านละ 7 นาที/ถาม-ตอบ 3 นาที)ทรัพย์สินทางปัญญาชนิดอนุสิทธิบัตร ชื่อผลงาน สื่อการสอนคณิต โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ลิลลา อดุลย์ยศาสน์ทรัพย์สินทางปัญญาจำพวกสิทธิบัตร ชื่อผลงาน เครื่องอบแห้งข้าวเปลือกสำหรับผลิตข้าวเหนียวโดยวิธีฟลูอิไดเซชันอากาศร้อนร่วมกับรังสีอินฟาเรด โดย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.อีลีหย๊ะ สนิโซทรัพย์สินทางปัญญาจำพวกสิทธิบัตร ชื่อผลงาน กรรมวิธีตระเตรียมสารสกัดเปลือกผลตาลโตนดที่มีสารเบต้าแคโรทีนในต้นแบบอีมัลชัน โดย คุณครูลิขิต ลาเต๊ะท่าทรัพย์สินทางปัญญาชนิดสิทธิบัตรการออกแบบ ชื่อผลงาน ลวดลายผ้า โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์เพียงพอใจ

ซุ่นสั้นทรัพย์สินทางปัญญาจำพวกลิขสิทธิ์ ชื่อผลงาน TRIUP Act กระเป๋าเตยหนามจักสาน โดย รองศาสตราจารย์เทพธิดา อีซอ ทรัพย์สินทางปัญญาชนิดลิขสิทธิ์ ชื่อผลงาน ชุดนิทานคุณงามความดีภาษาอังกฤษ English Moral โดย คุณครูสาวิตรี มะดอมะธุระกรม การชูร่างคำร้องขอสิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร/สิทธิบัตรการออกแบบ และก็งานลิขสิทธิ์ รวมทั้งบริการให้คำแนะนำ