เมล็ดผัก การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสาหรับเมล็ดพันธุได้ผลไว

เมล็ดผัก

เมล็ดผัก “ถ้าหากจะยึดประเทศให้ยึดแหล่งน้ำมัน ถ้าเกิดจะยึดคุมพสกนิกรให้ยึดแหล่งของกิน” เป็นคำบอกเล่าของนักการทูตคนประเทศอเมริกา ในสารคดี ‘Seed: The Untold Story’ ที่เล่าราวความสวยของความเกี่ยวข้องระหว่างมนุษย์กับเมล็ดพันธุ์ จากอดีตกาลที่ผักประเภทหนึ่งเคยมีนับร้อยสายพันธุ์ แต่ว่าปัจจุบันนี้กลับหาย แล้วก็เมล็ดพันธุ์ซึ่งเป็นต้นตอของกินกำลังถูกกรุ๊ปนักลงทุนครอบครองไว้โดยที่คนซื้ออย่างพวกเราๆไม่ทันระแคะระคายเลยว่า ผักที่รับประทานอยู่ทุกวี่วัน ได้ผลสร้างมาจากเมล็ดพันธุ์ของบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ตัดแต่งกรรมพันธุ์กระทั่งไม่อาจจะแพร่พันธุ์ต่อได้ แทนที่เกษตรกรจะมีสิทธิ์เป็นเจ้าของเมล็ดพันธุ์จากแปลงผักของตนเอง

เมล็ดผัก การปลูกด้วยเม็ดโดยตรง

เป็นแนวทางที่ใช้กันโดยธรรมดากับผักที่มีการเจริญวัยเจริญ

ในที่ที่ไม่มีปัญหาน้ำและก็ศัตรูพืชมากสักเท่าไรนัก ผักที่ปลูกด้วยเม็ดโดยตรงมักเป็นผักที่แข็งแรงต่อสิ่งแวดล้อมเจริญ แล้วก็ผักที่มีระบบระเบียบการงอกของรากไม่ดี ไม่สามารถที่จะเพาะกล้าแล้วย้ายปลูกได้ เม็ดมีขนาดใหญ่ เม็ดราคาแพงถูก มีการปฏิบัติดูแลง่าย มีโรคแล้วก็แมลงก่อกวนน้อย หรือผักที่ใช้รากหรือหัวเป็นของกินก็นิยมนำมาปลูกการงอกของเม็ด ควรต้องอาศัยปัจจัยภายนอกที่สมควร ก็เลยสามารถเป็นเหตุให้เกิดขั้นตอนผลิออกของเม็ดได้

การงอกของเม็ด จำเป็นต้องได้รับสิ่งแวดล้อมด้านนอกที่เหมาะอย่างยิ่งระตุ้นการเปลี่ยนด้านในเม็ด ซึ่งเกี่ยวกับหลายขั้นตอน เริ่มตั้งแต่เม็ดมีการดูดน้ำเพื่อทำให้เซลล์ได้รับน้ำเข้าไป ก็เลยเริ่มมีการปฏิบัติงานของโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีสำหรับย่อยของกินที่เก็บสะสมเอาไว้ภายในการพัฒนาของต้นกล้า

 

 

ความอ่อนแอของสายพันธุ์ การแปดเปื้อนสารเคมี และก็ GMO

ข้อปฏิบัติที่กำหนดไว้ว่า “เพื่อคุณประโยชน์สำหรับการเกื้อหนุนการปรับแก้จำพวก”  เมล็ดผัก รวมทั้งตัดกฎเกณฑ์ขั้นตอนการการันตีความปลอดภัยทางชีวภาพแล้วก็การแสดงสิ่งที่ทำให้เกิดสารพัดธุบาปสำหรับพืชพันธุ์ปรับเปลี่ยนกรรมพันธุ์ที่ปรารถนาขอรับการคุ้มครองป้องกันพืชพันธุ์ใหม่นั้นเป็นการให้โอกาสให้นำพืชพันธุ์ท้องถิ่นของไทยไปใช้ประโยชน์ โดยที่ไม่จำเป็นที่ต้องผ่านวิธีการยืนยันความปลอดภัย แล้วก็สามารถนำกลับมาทำผลตอบแทนจากเกษตรกรแล้วก็ลูกค้าได้ เป็นการเปิดช่องสบายให้กับการเสี่ยงต่อร่างกายของคนซื้อและก็ความมากมายหลายทางชีวภาพ ทำให้คนประเทศไทยจำเป็นต้องเสี่ยงกับสินค้าของกินที่แปดเปื้อน GMO

ระเบียบทางธรรมชาติของการหย่อนคุณภาพของเมล็ดพันธุ์

แนวทางการเสื่อมสภาพของเมล็ดพันธุ์ มีระเบียบทางธรรมชาติ ดังต่อไปนี้ จำเป็นต้องเกิดขึ้นอย่างไม่บางทีอาจเลี่ยงได้ (inexorable) พูดอีกนัยหนึ่ง การเสื่อมจำเป็นที่จะต้องเกิดขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย จะช้าหรือเร็วแค่นั้น
ไม่บางทีอาจผันกลับได้ (irreversible) พูดอีกนัยหนึ่ง เมื่อเมล็ดพันธุ์ได้หมดสภาพลงไปแล้ว ( หากแม้เพียงนิดหน่อย ) ก็ไม่อาจก่อให้กลับดีดังเดิมได้เรื่องเสื่อมมีน้อยที่สุดเมื่อเมล็ดพันธุ์สุกแก่ใหม่ๆอัตราความเร็วสำหรับในการเสื่อมแตกต่างตามประเภทพืช หรือพืชประเภทเดียวกันแต่ว่าต่างจำพวกกันอัตราความเร็วสำหรับเพื่อการเสื่อมต่างๆนาๆในระหว่างรุ่น หรือล็อตของเมล็ดพันธุ์จำพวก หรือประเภทเดียวกันอัตราความเร็วสำหรับการเสื่อมหรือระดับความร้ายแรงของการเสื่อมจะต่างๆนาๆในแต่ละเม็ดด้านในล็อตเดียว

คัพภะยังไม่รุ่งโรจน์สุดกำลังในเม็ดหลายอย่าง คัพภะยังไม่รุ่งโรจน์เต็มกำลังเมื่อเม็ดหล่นจากต้น  เมล็ดผัก ซึ่งการงอกของเม็ดจะกำเนิดได้ก็เมื่อคัพภะเจริญก้าวหน้าสุดกำลังแล้ว เจอในพืชพวก Orchidaceae Fraxinus และก็ Ranunculus การกำจัดแจงพักตัวของเม็ดประเภทนี้ จำต้องปลดปล่อยให้คัพภะรุ่งโรจน์เต็มกำลัง ซึ่งจะเปลี่ยนจาก 10 วันจนกระทั่งหลายๆเดือนเม็ดของพืชหลายแบบจะไม่ผลิออกโดยทันทีภายหลังจากเก็บเกี่ยว ถึงแม้ว่าคัพภะจะเจริญรุ่งเรืองสุดกำลังและตาม แม้กระนั้นหากว่ารักษาเม็ดกลุ่มนี้ไว้ภายใน

ภาวะแห้งที่อุณหภูมิปกติ เม็ดพวกนี้จะเบาๆสูญเสียการพักตัวไปทีละเล็กละน้อย แล้วก็ท้ายที่สุดจะแตกหน่อได้เมื่อให้สิ่งแวดล้อมที่สมควร ตอนช่วงเวลาที่เม็ดใช้เพื่อการกำจัดการพักตัวนี้เรียกว่า “After Ripening” พบได้มากในเมล็ดพืชหลายประเภท ตัวอย่างเช่น ข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ตแล้วก็ข้าว ช่วงเวลาบ้านพักตัวจะเปลี่ยนจาก 2-3 อาทิตย์ จนกระทั่งหลายๆเดือน  เฮงุุ666 เว้นเสียแต่เมล็ดพืชแล้วยังมีผักกาดหอม Brassica nigra และก็ Trifolium spp.ฯลฯเมล็ดพันธุ์ส่วนมากสามารถเก็บไว้ภายในช่องที่มีไว้สำหรับแช่แข็ง(ตู้แช่เย็น) ได้นานถึง 4 ปี แม้กระนั้นถ้าเกิดเป็นช่องธรรมดาในตู้แช่เย็นสามารถรักษาได้ 2 ปีนะจ๊ะ แต่ว่าอย่าลืมนะว่า ยิ่งเก็บไว้นานเปอร์เซนต์การงอกของเมล็ดพันธุ์ก็จะต่ำลงด้วยแรง

เลือกเมล็ดพันธุ์ผักที่ขายได้ราคาดี สำหรับผู้ที่อยากได้สร้างรายได้เมล็ดผัก

เลือกเมล็ดพันธุ์ผักที่ขายได้ราคาดี สำหรับผู้ที่ปรารถนาสร้างรายได้สำหรับผู้ที่อยากหาเงินเสริมจากวิธีขายผัก รวมถึงผู้ที่อยากขายผักอย่างเป็นจริงเป็นจัง พวกเราขอเสนอแนะให้วิเคราะห์ว่าขณะที่คุณพึงพอใจจะปลูกผักนั้นมีผักจำพวกไหนที่ขายได้ราคาดีบ้าง ซึ่งก็มีผักบางประเภทที่ราคาดีตลอดทั้งปีนะขา ดังเช่นว่า กรีนโอ๊ค ยอดอ่อนทานตะวัน กวางตุ้งฮ่องเต้ ฯลฯ แล้วต่อจากนั้นก็สามารถมองหาเมล็ดพันธุ์ผักที่วางจำหน่ายในร้านขายของออนไลน์ได้เลย แต่ว่าคุณก็จำเป็นต้องตรวจทานกรรมวิธีปลูกผักแต่ละจำพวกด้วยนะคะ เพราะเหตุว่าผักบางประเภทก็ปลูกได้ไม่ยากในกระถางปลูกต้นไม้ แล้วก็มีหลายแบบที่จะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ แต่ว่าถ้าเกิดคุณรู้จักแนวทางการปลูกผักพื้นฐานอยู่แล้ว หรือมีเวลาเรียนพอเพียง ก็คุ้มที่จะลงทุนลงแรงหาเมล็ดพันธุ์ผักนั้นๆมาปลูกจ้ะ

การต่อสู้เพื่อความมั่นคงยั่งยืนแล้วก็เสรีภาพสำหรับเพื่อการครองกรรมพันธุ์ก็เลยเกิดขึ้น เหมือนกันกับ ‘กรุ๊ปแบงค์เมล็ดพันธุ์ของแผ่นดิน’ ที่ใช้เฟซบุ๊กเป็นหลักที่ติดต่อสำหรับการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ท้องถิ่น และก็เมล็ดพันธุ์พืชเศรษฐกิจอย่างถั่วค้าง ถั่วพู ที่ไม่ผ่านการตัดต่อกรรมพันธุ์ เพื่อเกษตรกรเอาไปใช้เพาะพันธุ์ต่อได้ตลอดไป

การโปรยเม็ด เป็นกระบวนการที่ใช้กับผักที่ใช้ใบเป็นของกิน แก่เก็บเกี่ยวสั้น โตเร็ว มีระยะการปลูกถี่ ลำต้นตั้งชันเรียวเล็ก รวมทั้งเจริญวัยได้ดิบได้ดีในภาวะคับแคบ เม็ดหาได้ง่ายรวมทั้งแพงถูก บางจำพวกมีเม็ดขนาดใหญ่สบายสำหรับเพื่อการหว่านลงในแปลงปลูกได้อย่างดีเยี่ยม แต่ว่าเมล็ดพืชผักบางประเภทมีขนาดเล็ก การโปรยให้ทั่วทั้งยังแปลงปฏิบัติได้ยาก ชอบขึ้นเป็นกลุ่ม เนื่องจากการโปรยกะจำนวนเม็ดมิได้ ควรที่จะใช้ทรายหยาบ ผสมกับเมล็ดพันธุ์ก่อนหว่าน โดยใช้อัตราส่วนเมล็ดพันธุ์ 1 ส่วน ผสมกับทราย 5 ส่วน คลุกจะกว่า เมล็ดผัก จะเข้ากันก่อนหว่าน ก่อนนำเม็ดไปปลูกควรที่จะนำเม็ด แช่น้ำไว้โดยประมาณ 12 ชั่วโมง เพื่อเปลือกเม็ดอ่อนตัวแล้วตากลมให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปหว่าน เม็ดจะแตกหน่อเร็วขึ้น ผักที่ปลูกด้วยแนวทางลักษณะนี้ อย่างเช่น ผักบุ้ง ผักกาดกวางตุ้ง คื่นช่าย ผักชี ฯลฯการมีชีวิตของเม็ด ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเพาะเม็ด ต้นเหตุที่เม็ดไม่สมบูรณ์ หรือแก่สั้น บางทีอาจเนื่องมาจากการเติบโตของเม็ดไม่เหมาะสมตอนที่ยังอยู่บนต้นแม่ หรือเนื่องมาจากมีอันตราย ระหว่างทำการเก็บเกี่ยว หรือวิธีการสำหรับการผลิตเม็ดไม่ดีเพียงพอ (อ่านเสริมเติม: การผลิตเล็ดของพืชมีดอก)

ธรรมชาติเป็นผู้ผลิตสรรค์สายพันธุ์ทั้งยังพืชแล้วก็สัตว์มาอย่างนานาประการ แม้กระนั้นการมัดขาดทางการตลาดจะมีผลให้ความมากมายนี้ลดน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นการผลิตเชิงอุตสาหกรรมที่เน้นย้ำผักเพียงแค่ไม่กี่จำพวก อาทิเช่นที่พวกเราบางทีอาจรู้จักกันเพียงแต่ ผักบุ้ง ค่ะน้ำ ข้าวโพด กะหล่ำปลี ในขณะที่จริงแล้วเมืองไทยมีผักผลไม้นับพันสายพันธุ์

ธรรมชาติอย่างหนึ่งของการหย่อนคุณภาพของเม็ดเป็นการที่เป็นกรรมวิธีที่ไม่บางทีอาจผันกลับได้ พูดอีกนัยหนึ่ง เมื่อเสื่อมแล้ว ก็เสื่อมเลย ไม่อาจจะเป็นผลให้ดีดังเดิมได้ ในช่วงเวลาที่รอยแผลที่เกิดขึ้นอยู่กับคน หรือสัตว์และก็ต้นไม้บางทีอาจจะหายไปได้ในเวลาถัดมา แต่ว่าความเสื่อมโทรมที่เกิดสังกัดเม็ดไม่บางทีอาจหายไปหรือต่ำลงได้เรื่องหมดสภาพเป็นสิ่งที่ไม่บางทีอาจคุ้มครองได้ แต่ว่าพวกเราสามารถชะลออัตราความเร็วสำหรับในการหย่อนคุณภาพได้ โดยการเก็บเมล็ดพันธุ์

ความไวต่อแสงสว่างเมล็ดผัก

การงอกของเม็ดจะสนองตอบต่อแสงสว่างไม่เหมือนกันออกไป เม็ดบางจำพวกอยากได้แสงสว่างสำหรับเพื่อการแตกออก เป็นต้นว่า เม็ดยาสูบ Foxglove แล้วก็ผักกาดหอมจำพวก Grand Rapids ฯลฯ ตรงกันข้ามมีเม็ดหลายแบบซึ่งแสงสว่างจะยับยั้งการงอก แม้กระนั้นเม็ดในกลุ่มนี้มีน้อยประเภทกว่ากรุ๊ปแรกได้แก่ ฟลอกซ์ (Phlox drummondii) ฯลฯ

เม็ดที่ไวต่อแสงสว่างนี้ จะสนองตอบต่อแสงสว่างภายหลังที่ดูดน้ำกระทั่งเปียกแล้วเท่านั้น ช่วงเวลาที่ปรารถนาแสงสว่างสำหรับในการแตกออกชอบสั้นมากมาย เป็นต้นว่า กรณีของผักกาดหอมปรารถนาแสงสว่างเพียงแต่ 1-2 นาที ในพืชบางประเภทปรารถนาเพียงแต่ 0.1 วินาทีแค่นั้น การโต้ตอบต่อแสงสว่าง เมล็ดผัก ของเม็ดที่ไวแสงสว่างจะส่งผลกระทบจากอุณหภูมิมากมาย ดังเช่นว่า เม็ดผักกาดหอมปรารถนาแสงสว่างที่ 25 องศาเซลเซียส จะไม่ได้อยากต้องการแสงสว่างเมื่อให้ผลิออกที่อุณหภูมิต่ำ ยิ่งไปกว่านั้นเม็ดที่ได้รับอุณหภูมิสลับระหว่าง 15 องศาเซลเซียสและก็ 25 องศาเซลเซียส บางครั้งก็อาจจะแตกออกได้โดยไม่อยากแสงสว่าง นอกจากมีสารอนินทรีย์หลายแบบที่ตอบแทนสิ่งที่ต้องการแสงสว่างได้ ยกตัวอย่างเช่น โปแตสเซียมไนเตรทและก็ไธโอยูเรีย ฯลฯ

เม็ดที่อยากแสงสว่างสำหรับเพื่อการแตกหน่อในระยะที่เก็บเกี่ยวนั้นจะเบาๆ สูญเสียสิ่งที่มีความต้องการแสงสว่างสำหรับการแตกหน่อไปเรื่อยเมื่อนำไปรักษา และก็สุดท้ายจะแตกหน่อได้ในที่มืด อาทิเช่น กรณีของ ผักกาดหอม ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีความเคลื่อนไหวในระหว่าง After Ripening ที่สามารถกำจัดความอยากได้แสงสว่างได้การพบว่าเม็ดของผักกาดหอมบางจำพวกมีความต้องการแสงสว่างสำหรับเพื่อการแตกออกนั้นเป็นการส่งผลให้เกิดการเจอไฟโตโครม (Phytochrome) ในขณะนี้รู้ๆกันอยู่แล้วว่าแสงสีแดงจะทำการกระตุ้นการงอกของเม็ด ส่วนแสงสว่าง Far Red จะยับยั้งการงอก รวมทั้งนอกจากยังพบว่าเม็ดที่ไวต่อแสงสว่างจะสนองตอบต่อแสงสีแดงแล้วก็แสงสว่าง Far Red ดังเม็ดของผักกาดหอม

สำหรับผู้ที่ปรารถนาใช้เวลาว่างให้กำเนิดคุณประโยชน์

หรืออยากมองหางานที่ทำในเวลาว่างใหม่ๆอย่างการปลูกผัก โดยที่ไม่มีประสบการณ์การปลูกผักมาก่อน พวกเราชี้แนะให้มองหาเมล็ดพันธุ์ผักที่ปลูกแล้วก็โตง่ายมาทดลองปลูกดูกรนะคะ ซึ่งในขั้นแรกๆบางครั้งอาจจะเลือกผักซึ่งสามารถปลูกไว้ในกระถางได้ ตัวอย่างเช่น ใบกะเพรา ผักชี พริก หรือผักที่พวกเราเคยปลูกกันเมื่อตอนเด็กๆอย่างถั่วงอก ที่นอกเหนือจากที่จะปลูกได้ไม่ยากแล้ว ยังคงใช้เวลาสำหรับเพื่อการเจริญวัยเพียงแค่เดือนกว่าๆก็สามารถเก็บผลิตผลมากินหรือทำครัวได้แล้วจ้ะ แล้วก็เมื่อเข้าใจในเรื่องกรรมวิธีการปลูกผักพื้นฐานแล้ว ก็สามารถมองหาเมล็ดพันธุ์ผักที่จำต้องปลูกพื้นที่กว้างมาทดสอบปลูกไว้ในวันหลังได้จ้ะหากแม้จุดกำเนิดของผู้ครอบครองเพจ พี่แอ๊ด-อรุณี นิยมเราล จะมิได้มีประณิธานยิ่งใหญ่

แค่เพียงต้องการระบายเมล็ดพันธุ์จากแปลงผักของตัวเองที่เหลือใช้เกินจำเป็น แต่ว่าปัจจุบันนี้ที่ เมล็ดผัก กรุ๊ปแบงค์เมล็ดพันธุ์จัดตั้งขึ้นมาได้แทบ 5 ปี มีสมาชิกราว 7 หมื่นคน ก็ปฏิบัติภารกิจกู้และก็สงวนเมล็ดพันธุ์ ด้วยการแบ่งปันแล้วก็ส่งต่อระหว่างสมาชิกด้านในกรุ๊ป เพียงแต่จ่าหน้าจดหมาย ชื่อ-ที่อยู่ เจาะจงเมล็ดพันธุ์ที่ขอรับเป็นใบเบิกส่งถึงแบงค์เมล็ดพันธุ์ แบงค์จะจัดส่งเมล็ดพันธุ์มาให้ รวมทั้งเมื่อคุณบ่มเพาะเม็ดจนถึงฯลฯกล้าเติบโตให้ดอกออกดอกออกผล ก็ถึงเวลาจัดสันปันส่วนคืนดอกเป็นเมล็ดพันธุ์ให้แบงค์ เป็นดอกที่ไม่ต้องผ่อนผันจ่าย เนื่องจากว่าไม่มีเดดไลน์ส่งดอก ใช้หัวใจแลกเปลี่ยนดวงใจล้วนๆโดยมีกฎกล้วยๆที่นับว่าเป็นกฎเหล็ก เป็นเมล็ดพันธุ์ที่เอามาโพสต์ในกรุ๊ปมีไว้เพื่อแบ่งปัน แบ่ง เปลี่ยนแค่นั้น แม้โพสต์จัดจำหน่ายเพื่อการค้าขายเวลาใด พี่แอ๊ดผู้จัดตั้งเพจพร้อมกำจัดข้อเสียด้วยการลบออกจากกรุ๊ปโดยทันที